Bàn về mối thâm duyên giữa Trà và thiền Phật
Khi thưởng trà, vị chát, đắng ban đầu mất đi và đọng lại là mùi thơm của hương trà và vị ngọt nhẹ nhàng của trà. Quy trình nay lại chính trùng khớp với quy trình tu luyện để đạt tới trạng thái đốn ngộ trong Thiền Phật.

Lịch Sử Trà Lễ Hàn Quốc

Lịch Sử Trà Lễ Hàn Quốc
Trong triều đại Joseon (1392-1910), các nghi thức uống trà tiếp tục và được tiếp tục thực hiện và có những đổi mới hoàn thiện hơn. Các gia đình hoàng gia và quý tộc trà sử dụng cho các nghi thức đơn giản nhất một cách trang trọng, các “Ngày Nghi lễ chè – Ngày Nghi lễ Trà” là một thông lệ cho các ngày lễ

Trà đạo Hàn Quốc - Văn hóa trà Hàn Quốc

Trà đạo Hàn Quốc - Văn hóa trà Hàn Quốc
Uống trà vốn là thú vui tao nhã, một nét văn hoá truyền thống mang đậm phong cách Á Đông. Cách đây hàng ngàn năm, con người đã biết đến trà như một thứ đồ uống mang lại sự sảng khoái thanh tịnh cho tinh thần, là cách để “khai trí, khai tâm”. Người ta xem chén trà là đầu câu chuyện, là gợi mở tâm linh, là giao thoa văn hoá và kết nối lòng người.

Trà ướp hương hoa Sói

Trà ướp hương hoa Sói
Ngày còn đi học, đạp xe trên con dốc Thánh Tâm, hương trà ngập tràn không gian ngay từ sáng sớm, lẫn trong màn sương lành lạnh có vị nồng nồng , ấm ấm, cay cay của các loài thảo dược trong bài thuốc bắc ướp trà, nhưng nhiều nhất là hương ngan ngát thơm nhẹ của hoa sói,loài hoa chỉ có vùng Thánh Tâm- Tân Hà trồng để ướp trà.

Văn hóa thiền trà

Văn hóa thiền trà
Lễ hội văn hóa Thiền Trà được tổ chức tại chùa Tanzhe có bề dày lịch sử 1.700 năm tuổi vừa mới bế mạc vào thứ hai vừa qua. Lễ hội kéo dài hai tháng đã thu hút một lượng du khách rất lớn đến tham dự và mục đích giới thiệu cho mọi người hiểu được giá trị của văn hóa Thiền Trà đã có tồn tại ở Trung Quốc hơn 1000 năm.

Thiền trà Làng Mai

Thiền trà Làng Mai
Vào những năm 80 của thập kỷ trước, khi mới thành lập Làng Mai, lúc đó sức khỏe của Sư Ông còn rất dồi dào và thiền sinh tới tu tập chưa đông như bây giờ. Thời ấy, thiền sinh nào có khó khăn đều được tham vấn riêng với Sư Ông.

Chè Nhài - Trà ướp hương Lài

Chè Nhài - Trà ướp hương Lài
Hoa Lài vốn là loài hoa có thể trồng khắp từ nam chí bắc, ở Bảo Lộc cũng trồng được hoa lài và trở thành loài hoa quen thuộc của ngành trà hương, nhưng đất đỏ badan Bảo Lộc dù rất phù hợp với hoa sói, vẫn không ưu đãi cho hoa lài. Cây hoa lài trồng ở Bảo Lộc khá tốt, cành lá xum xuê, cho nhiều bông nhưng bông nhỏ, không mấy người dùng ướp trà, vì ...

Cách chọn và ướp trà Sen Tây Hồ

Cách chọn và ướp trà Sen Tây Hồ
Có lẽ người Việt Nam ai ai cũng biết đến Sen Tây Hồ, lại càng biết đến Trà Sen xong chúng tôi không chắc rằng ai cũng biết chọn Sen Tây Hồ và đặc biệt là biết cách tự ướp cho mình một ấm Trà với Sen Tây Hồ tại nhà để có thể thưởng thức vào mỗi buổi sáng.

Trà Đạo xứ Anh Đào - Phù Tang

Trà Đạo xứ Anh Đào - Phù Tang
Như chúng tôi có nhắc đến trong mấy bài về trà đã đăng, trà đã theo chân một số tu sĩ Phật giáo và du nhập vào nước Nhật kể từ đầu thế kỷ thứ Tám… nhưng mãi đến khoảng đời Lý/Trần của mình (khoảng thế kỷ thứ 11-13), trà xanh mới được dùng rộng rãi hơn trong giới tu sĩ và quan quyền của xứ Phù Tang theo bài bản của Trà kinh Trung Quốc.

Trà Hồng quế

Trà Hồng quế
Hồng quế là tên một loại hoa thuộc họ hoa hồng rất quen thuộc tại các vùng quê Việt Nam. Cuống hoa hồng quế nhỏ nên rất yếu do vậy hoa hồng quế chủ yếu được dùng bằng cách cho vào bát để cúng lễ. Hoa có màu hồng nhạt hoặc đỏ thắm mọc từng chùm giống hoa tầm xuân nhưng bông to hơn.

Nguyễn Trãi Thưởng Trà

Nguyễn Trãi Thưởng Trà
Nguyễn Trãi – Danh nhân văn hóa Thế giới Ở Việt Nam, trà hiện diện trong văn học dân gian thông qua ca dao, hò vè, câu đối, tục ngữ truyền khẩu và văn chương với những bài thơ kiệt tác của các nhà văn lừng danh xư a và nay. Tập quán uống trà thời xư a của danh nhân, luôn biểu lộ một nhân sinh quan, một nếp nghĩ, một nghệ thuật sống, một cái nhìn ...

Kỹ thuật sản xuất chè

Kỹ thuật sản xuất chè
Trong quá trình tìm hiểu về Trà, chúng tôi thấy những tài liệu mang tính khảo cứu về Trà Việt Nam nói chung và về Trà Thái Nguyên nói riêng thật hiếm hoi. May thay, chúng tôi đã tìm và đã có thành quả, đó là tài liệu “Bản sắc văn hóa Thái Nguyên thể hiện qua ẩm thực Trà Thái” của Trương Quang Phương, nay chúng tôi xin chép lại tài liệu đó và trình ...

Trà ướp hương Sen

Trà ướp hương Sen
Muốn có trà ngon người ta phải ướp từ những loại trà khô như là trà mộc, trà xanh hay trà Ô long có màu nâu sẫm. Ướp trà là một kỳ công phối hợp tinh tế giữa phong cách tao nhã, sành điệu và “ỷ thuật vi tế”. Ướp trà thường dùng các loại hoa sen, hoa cúc, hoa ngâu, hoa lài, hoa sói. Mỗi loại hoa làm cho trà có một hương vị khác nhau. Ðôi khi người ...

Tách trà gốm sứ Việt Nam trong Trà đạo

Tách trà gốm sứ Việt Nam trong Trà đạo
Người Việt chúng ta thường nghe nói đến Trà đạo, thú uống trà tao nhã của người Nhật Bản với những lễ nghi cầu kỳ kéo dài gần 4 giờ đồng hồ cho một cuộc gọi là Chaji. Trà đạo hình thành từ thế kỷ thứ IX mà mục đích của nó là tạo ra sự thanh thản, tịnh tâm để thả hồn hòa với thiên nhiên, cảnh vật như quan niệm của Thiền đạo trong Phật giáo.

Cách ủ chè Quê

Cách ủ chè Quê
Bát nước chè xanh (chè tươi) là thức uống thông dụng bậc nhất tại các thôn làng Việt Nam, gần đây chốn thành thị cũng có nhiều gia đình pha nước chè xanh làm thức uống trong nhà hàng ngày, nhưng làm sao để có bát nước chè xanh ngon?, phương pháp pha chè như thế nào để bát chè vừa giữ được hương, vị, sắc và tốt cho sức khỏe. Chúng tôi xin giới ...
CHÈ XANH QUÊ HƯƠNG
CHÈ XANH ONLINE
CHÈ XANH VÀ CÔNG DỤNG