Trà Bảo Lộc Blao

Cập nhật lúc 08:24' Ngày 18/03/2012
Thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng được mệnh danh là xứ trà nổi tiếng trong nước và quốc tế. Cùng với thương hiệu trà còn có lụa tơ tằm, cà phê những thác nước nguyên sơ và khí hậu ôm hòa mát mẻ quanh năm.

Nếu như Đà Lạt xanh biếc với những vườn rau hay lung linh bởi vô vàn loài hoa khoe sắc, thì đất Bảo Lộc lại trù phú, mơn mởn bởi những búp trà. Từ lâu miền cao nguyên Bảo Lộc đã nổi tiếng với những phong cảnh hữu tình và một hương thơm đậm đà, man mát của thứ nước trà xanh xanh.

Đến Bảo Lộc, đâu đâu cũng thấy trà. Xa xa là những đồi trà xanh đến ngút ngàn, thấp thoáng bóng dáng của những cô gái đang thoăn thoát hái trà. Gần hơn là những đồi trà bao bọc lấy ngôi nhà trên sườn đồi xinh xắn. Và vào bất cứ nhà nào ở xứ sở này bạn cũng được mời thứ nước chan chát, ngòn ngọt dịu dàng. Đó là nước trà.

 

 

Theo chân người Pháp, trà có mặt ở Bảo Lộc từ những năm 1930. Trải qua hơn 80 năm lịch sử, giờ đây trà đã là một trong ba cây công nghiệp quan trọng nhất của vùng đất này. Cùng với đó là hàng nghìn cơ sở, nhà máy chế biến trà được ra đời. Theo ước tính, hiện nay Bảo Lộc có khoảng hơn 1500 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất trà. Trong đó có nhiều doanh nghiệp vẫn giữ được phương pháp chế biến truyền thống. Những đọt trà non hái mang về được luộc hoặc xào cho chín, sau đó đem vò xoăn lại, kế tiếp là sấy bên bếp than hồng đến khi nào trà khô và bốc mùi thơm ngát là được. Trà chế biến đến đây gọi là trà mộc. Một số người thích uống trà này hơn vì nó còn mang đầy đủ hương vị của trà . Muốn ngon hơn, người ta ướp thêm các vị thuốc khác như quế hương, cam thảo.

Ngày nay, trà Bảo Lộc không chỉ là thứ nước giải khát của riêng người dân địa phương mà nó đã trở thành một đặc sản. Trà đã trở thành một món quà tao nhã được nhiều du khách mang về tặng người thân mỗi khi có dịp đến Bảo Lộc.

Một số hình ảnh sưu tầm

Hồ trung tâm TP Bảo Lộc trong sương sớm
Hồ trung tâm thành phố Bảo Lộc trong sương sớm.
Những đồi trà xanh ngát
Những đồi trà xanh ngát.
Nghề muôi kén tằm
Nghề nuôi kén tằm.
Dệt lụa tơ tằm xuất khẩu
Dệt lụa tơ tằm xuất khẩu.
Cà phê cao sản
Cà phê cao sản.
Thác nước ĐamB'ri hùng vĩ
Thác nước ĐamB'ri hùng vĩ.
Hoa dã quỳ đặc trưng trên Cao nguyên
Hoa dã quỳ đặc trưng trên cao nguyên.
Chiều trên buôn làng Đạ Nghịch .Lộc Châu.TP Bảo Lộc
Chiều trên buôn làng Đạ Nghịch, Lộc Châu, Bảo Lộc.
Đã thành thương hiệu cứ 2 năm một lần lễ hội trà được tổ chức để tôn vinh những người làm nghành trà và quảng bá thương hiệu trà B'Lao
Đã thành thương hiệu cứ 2 năm một lần lễ hội trà được tổ chức để tôn vinh những người làm ngành trà và quảng bá thương hiệu trà B'Lao.
CHÈ XANH QUÊ HƯƠNG
CHÈ XANH ONLINE
CHÈ XANH VÀ CÔNG DỤNG