Hương vị trà xanh bộ đội

Cập nhật lúc 08:47' Ngày 18/03/2012
Mặt trời càng lên cao, sức nóng càng hầm hập. Sau 2 giờ mải mê tác nghiệp chụp ảnh, quay ca-mê-ra, phỏng vấn chiến sĩ mới Tiểu đoàn 2 (Trung đoàn 143, Sư đoàn 315, Quân khu 5) thực hành bắn đạn thật, cổ họng tôi khô rát vì khát. Thật may, tôi được một sĩ quan trẻ đến mời ly nước trà xanh, tu liền một hơi, uống vào đến đâu mát dịu ngay đến đấy. “Trà xanh có lợi có sức khoẻ nhưng dùng hoài chắc cũng tốn kém lắm nhỉ?” - nghe tôi bày tỏ nỗi niềm, anh chiến sĩ ngồi cạnh có gương mặt còn vương nét học trò và chiếc răng khểnh rất duyên, nhẹ nhàng tiết lộ: “Không tốn một xu nào, trà xanh đơn vị tự trồng đấy!”.
Vườn chè Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 143, Sư doàn 315.

Tham quan vườn chè Tiểu đoàn 2, tôi thấy thật “đã con mắt”. Khu vườn rộng chừng 1.000m2 với hàng trăm cây chè hơn chục năm tuổi, cao ngang vai người đang đan cành xanh um. Gặp đúng lúc bộ đội thu hái, tôi xăng xái nhập cuộc ngay. Chọn những khóm um tùm nhất, với chiếc kéo nhỏ trong tay, chỉ một loáng tôi đã thu được một ôm lớn. Mang về nhà bếp sơ chế (bỏ cành già, lá sâu), rửa sạch, để ráo, vò nhẹ, lấy nước sôi trần qua rồi ngâm trong vòng 30 phút là có thành phẩm trà xanh nguyên chất, đúng điệu, bảo đảm an toàn vệ sinh. Mùa hè thêm mấy viên đá, uống vào mát rượi cả lục phủ ngũ tạng. Mùa đông bỏ vào vài lát gừng, cứ gọi là ấm cả người. Khách đến, có thể thêm vài muỗng đường, mấy giọt chanh, thế là có thức uống sành điệu. Ly trà xanh với hương vị đặc biệt thấm qua đầu lưỡi, đi vào cơ thể, kích thích mọi tế bào làm khoan khoái vô cùng.

Vườn chè của Tiểu đoàn 2 lấy cây giống từ quê chè Tiên Phước, Quảng Nam. Thời gian đầu mới trồng phải che nắng, chắn mưa khá công phu, song khi đã bén rễ, cây phát triển rất nhanh. Thích hợp với đất đồi, không trũng nước, loại cây công nghiệp lâu năm này đem lại giá trị kinh tế cao mà lại không tốn nhiều công chăm sóc. Chỉ cần định kỳ xới cỏ, bỏ phân, mùa khô ủ gốc bằng rơm rạ và bèo hoa dâu, cho thu hoạch “mệt nghỉ” suốt 4 mùa. Trung bình mỗi ngày Tiểu đoàn 2 tiêu thụ 10kg trà xanh, giá nội bộ cũng ngót nghét 60.000 đồng, tính ra mỗi năm làm lợi cho đơn vị trên 20 triệu đồng. Đó là chưa kể khu vườn này còn sẵn sàng “bao cấp” thức uống này cho Trung đoàn bộ và một số đại đội trực thuộc Trung đoàn 143.

Trà xanh có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, kích thích tiêu hóa, làm chắc răng, thơm miệng, giúp làm tinh thần minh mẫn, sảng khoái. Những năm qua, đây là thức uống truyền thống, rất được bộ đội Trung đoàn 143 ưa thích. Chẳng thế mà nhiều quân nhân chuyển công tác, nghỉ hưu, xuất ngũ vẫn viết thư, gọi điện về đau đáu hỏi: “Vườn chè xanh vẫn còn xanh đấy chứ?”.

Bài và ảnh: Đỗ Thị Ngọc Diệp

CHÈ XANH QUÊ HƯƠNG
CHÈ XANH ONLINE
CHÈ XANH VÀ CÔNG DỤNG