Vì sao uống trà nên cho thêm chanh?

Cập nhật lúc 09:30' Ngày 18/03/2012
Dân trí - Thêm các loại nước họ cam quýt hoặc vitamin C vào trà xanh sẽ làm tăng tác dụng chống ôxy hóa của trà lên nhiều lần, kết quả một nghiên cứu mới đây.

Vì sao uống trà nên cho thêm chanh?

Các chất chống ôxy hóa phổ biến trong trà được biết đến dưới cái tên chung là catechin. Các chất này được xem là yếu tố chính khiến trà xanh trở thành một thức uống có lợi nhất cho sức khỏe con người bởi nó giúp giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

 

“Mặc dù những kết quả này mới chỉ mang tính chất khai phá nhưng tôi nghĩ rằng nó sẽ khuyến khích chúng tôi tiếp tục đi tìm lời giải về những thực phẩm có lợi cho sức khỏe của con người”, Mario Ferruzzi, một chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu thực phẩm, công tác tại ĐH Purdue cho biết.

 

Bằng các thực nghiệm trong phòng thí nghiệm hiện đại, Ferruzzi đã thử nghiệm tác động của trà xanh khi pha thêm nước quả và kem sữa.

 

Ông phát hiện ra rằng các loại nước quả họ cam quýt sẽ giúp tăng khả năng hấp thu các chất chống ôxy hóa lên gấp 5 lần. Riêng vitamin C có khả năng giúp cơ thể hấp thu các chất catechins từ 6 – 13 lần.

 

Nước quả họ cam quýt và vitamin tương tác với catechin giúp giảm thiểu sự biến đổi bất lợi khi chúng được hấp thu ở ruột.

 

“Nếu muốn uống ít trà xanh mà vẫn thu được hiệu quả như mong muống thì tốt nhất, hãy cho vào tách trà một chút nước quả họ cam quýt hay vitamin C”, Ferruzzi khuyên.

 

Ngoài ra chúng ta còn có công thức

Chanh + trà xanh = tốt cho sức khỏe

Các loại nước có vị chua như nước chanh, cam... khi thêm vào trà xanh có thể giúp gia tăng công dụng trị bệnh của trà xanh. Trà xanh có chứa một số chất chống ô-xy hóa như catechin. Nước chanh, cam có thể giúp những chất chống ô-xy hóa có trong trà xanh tồn tại lâu trong cơ thể sau khi tiêu hóa nên việc uống trà xanh sẽ có hiệu quả hơn.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Purdue (Mỹ) cho biết việc bổ sung nước có vị chua hoặc vitamin C vào trà xanh đã giúp tăng lượng catechin sẵn có để cơ thể hấp thụ. Catechin giúp giảm nguy cơ bị ung thư, bệnh tim và đột quỵ.


ST
CHÈ XANH QUÊ HƯƠNG
CHÈ XANH ONLINE
CHÈ XANH VÀ CÔNG DỤNG