Chè xanh có thể làm chắc răng

Cập nhật lúc 01:47' Ngày 18/03/2012
Một cốc chè xanh mỗi ngày sẽ khiến bạn không cần đến phải phòng nha khoa nữa
Phát hiện này được đăng tải trên Tạp chí Preventive Medicine (Y học dự phòng) số vừa qua, với nội dung là nếu bạn uống ít nhất mỗi ngày một cốc nước chè xanh sẽ làm hàm răng bạn chắc hơn khi bước vào tuổi già.


Các nhà nghiên cứu cho rằng những phân tử sát khuẩn gọi là catechin có mặt trong chè xanh (và lượng nhỏ hơn trong chè đã sao tẩm) chính tà tác nhân gây ra hiệu quả đó. Tuy nhiên, bạn hãy chú ý: các chất ngọt (thả một viên đường vào chẳng hạn) thì tác dụng này sẽ không còn.

Người ủng hộ quan điểm này, Giáo sư Alfredo Moravia, thuộc Trường ĐH Columbia, New York đã so sánh: “Chè xanh cũng giống như cà phê vậy. Có người cho rằng uống cà phê là có hại nhưng thật ra, cà phê không có vấn đề gì, nó chỉ có hại đối với răng khi cho thêm đường mà thôi".

Giáo Sư Yasushi Koyama, Trường ĐH Tohoku (Nhật Bản) và các đồng nghiệp, trong một công trình nghiên cứu đã theo dõi 25.000 người Nhật cả nam lẫn nữ ở lứa tuổi từ 40 đến 64 và kết luận: những người đàn ông uống ít nhất một cốc nước chè xanh mỗi ngày thì tỷ lệ răng chắc khỏe cao hơn những người không uống chè xanh là 19%. Còn ở những người phụ nữ thì con số này là 13%.

Một cách giải thích hợp lý về lợi ích của việc uống chè xanh là nước chè nóng đã rửa sạch được miệng của bạn. Cà phê không có tác dụng này. Hoạt chất catechin trong chè là chất diệt vi khuẩn gây bệnh sâu răng và các bệnh về lợi khác. 

Ông Samuel Low, Đại Học Nha khoa Florida và Chủ tịch Viện Hàn lâm Răng - Hàm - Mặt Mỹ cho biết: "Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nếu uống thường xuyên nước chè xanh thì giảm được các bệnh răng miệng, dẫn tới rụng răng khi lớn tuổi. Bởi vậy, giữ gìn cho răng và lợi luôn luôn tốt có nghĩa là giữ gìn cho thân thể khoẻ mạnh. Và để làm được điều này, chẳng có gì đơn giản hơn là thường xuyên uống chè xanh”.

CHÈ XANH QUÊ HƯƠNG
CHÈ XANH ONLINE
CHÈ XANH VÀ CÔNG DỤNG