Bánh quy trà xanh - Công thức của Kiwi

Cập nhật lúc 02:14' Ngày 18/03/2012
Trở lại với bánh quy sau một thời gian. Bởi tớ không thích bánh quy lắm, hồi chưa biết làm bánh cũng ít khi mua bánh quy để ăn, sau này thấy có thể làm được bánh quy thì có một sự thích thú vì mình làm ra được những chiếc bánh giống giống bánh người ta bán. Nói là giống giống bởi thực ra nó không giống mấy. Nói về bánh quy, thì tớ thấy bánh tớ tự làm không ngon bằng bánh mua (ví dụ như bánh của Danish chẳng hạn). Bánh ăn thì cứng không được giòn xốp, nhưng lại mau bị mềm, và mùi vị thì bị thay đổi nếu để khoảng 10 ngày; ngoài ra về hình thức, bánh tớ làm không được sắc sảo, hoa văn bị mờ nhòe và nói chung tạo hình không được đẹp.


Nhưng khi đọc bài bánh quy trà xanh bên nhà Kiwi thì bỗng lại rất muốn làm thử. Phải chăng vì hình ảnh bắt mắt quá? Bởi cách hướng dẫn thu hút ? Cũng có thể ... với lại tớ cũng mới mua được bột trà xanh "xịn" - mua ở cửa hàng Nhật Bản, mua xong thấy bụng cứ đau âm ỉ. Thế nên cần phải làm món bánh gì đấy để xem cái trà xanh này có xứng đáng để tớ phải chịu đựng căn bệnh đau bụng này không.

Nói về bột trà xanh, tớ không hiểu thực ra trà xanh ở đây nghĩa là gì ? Bởi từ trước đến giờ tớ cứ nghĩ bột trà xanh chính là làm từ là trà tươi - chính là cái lá mà mình hay mua về rửa sạch rồi nấu nước uống (tương truyền là phòng ngừa được bệnh ung thư ấy), và cái bột trà xanh đó có mùi giống như mùi lá trà tươi đó thật. Nhưng cái bột matcha "xịn" mà tớ mua sau này thì có mùi khác, đó là mùi của trà khô, loại trà mộc mà tớ vẫn thường pha một ấm uống buổi sáng. Có người nói rằng, "trà xanh" là để phân biệt với "trà đen" nghĩa là loại như trà Lipton, trà Dilmah ấy, chứ không phải trà xanh nghĩa là trà tươi. Ai rành rẽ vụ này giải thích giùm tớ với.

Quay lại với bánh quy trà xanh nhé.
Công thức như nói ở trên, tớ copy từ nhà bạn Kiwi. Cám ơn bạn Kiwi đã chia sẻ công thức này.

(Công thức dùng đuôi bắt bông kem)
Nguyên liệu:

190g bơ nhạt nhiệt độ phòng
2g muối
1/4 tsp Vanilla paste hoặc anilla extract
100g đường xay
30g lòng trắng trứng
200g bột mỳ đa dụng
1,5 tbsp bột trà xanh (Matcha/Green tea)

Đuôi/Tip bắt bông kem 1M
Túi bắt bông kem

Cách làm

Đánh bơ với đường xay khoảng 4 phút cho đường quện đều với bơ và bơ chuyển sang màu trắng ngà.
Cho muối, bột trà xanh, vanilla paste vào hỗn hợp đánh tiếp vài phút cho tan đều.
Thêm trứng vào đánh đều.
Rây bột vào hỗn hợp, dùng spatula trộn đến khi thấy nặng tay thì dùng tay nhào đến khi bột tan đều.
Cho bột vào túi bắt bông kem, lồng đuôi bắt bông kem, thụt thành hình các búp kem trên khay đã trải giấy chống dính hoặc silpat.
Nướng 160 độ trong khoảng 25 phút.

Ghi chú của Kiwi : Các công thức bánh quy/Cookies nói chung không phải công thức nào cũng có thể tạo hình bằng đuôi bắt bông. Nếu không chọn lựa kỹ càng thì dù có bóp rách cả túi, méo cả đuôi cũng không thể ra hình như mong muốn. Nhìn chung các loại bột bánh quy dùng đuôi bắt bông thường là bột mịn (không có hạt hay nguyên liệu lổn nhổn khác), độ đặc của bột vừa phải, không cứng quá hay lỏng quá. Nếu bột đặc sẽ gặp tình trạng như tôi vừa đề cập ở trên còn nếu bột lỏng thì bóp, thụt bột rất dễ song bánh khi gặp lửa nóng sẽ chảy không còn giữ được những đường vân đẹp.
Tôi có 2 lưu ý với món bánh quy bơ trà xanh: Nếu muốn bánh có màu xanh đẹp mắt, nên nướng nhiệt độ thấp hơn và thời gian lâu hơn cookies bình thường để bánh chín đều từ trong ra ngoài mà không bị ngả màu vàng. Để có kết quả tạo hình đẹp nhất, dùng đuôi sò mở cỡ lớn.Tớ thích làm bánh quy bằng cách nặn bằng đui như thế này. Nhìn những chiếc bánh được nặn ra trên khay thật thích mắt. Khi tớ nướng thì nó cũng "chảy" ra ít nhiều, không còn sắc nét nữa.
Công thức này cho vị ngọt vừa phải, bánh xốp, giòn vừa phải. Những người không hảo ngọt lắm hẳn sẽ thích bánh này. Tớ là dân hảo ngọt nên tớ thấy bánh hơi nhạt. Dù sao, đây là một loại bánh xinh đẹp và trang trọng nếu dùng để biếu, tặng. Dù nói tới nói lui mấy lần rằng tớ không thích bánh quy, nhưng riêng mẻ bánh này một mình tớ xơi gần hết (dù bởi một số lý do khách quan)
CHÈ XANH QUÊ HƯƠNG
CHÈ XANH ONLINE
CHÈ XANH VÀ CÔNG DỤNG