Trà Cung Đình - nét nghệ thuật rất riêng xứ Huế

Cập nhật lúc 01:07' Ngày 27/04/2012
Ai đã một lần đến Huế sẽ không thể nào quên được nghệ thuật ẩm thực đậm đà mang phong vị riêng của nơi đây. Trà cung đình là một trong số đó. Hãy thưởng thức trà Cung đình Huế giữa lòng Hà Nội và cảm nhận hương vị tinh tế, trầm tĩnh và tao nhã hiếm có này.


Trà cung đình - nét nghệ thuật rất riêng xứ Huế

Thời Nguyễn, trà cung đình vốn chỉ được phục vụ trong Hoàng cung nhưng ngày nay, trà cung đình đã đi vào đời sống nhân dân một cách tự nhiên nhưng không làm mất đi cốt cách riêng của mình.

Ở Huế, những gia đình làm trà cung đình hầu hết thuộc dòng dõi vua quan triều Nguyễn. Trà được làm từ nhiều loại thảo dược như: Atiso, cúc hoa, cúc ngọt, câu kỳ tử, vối nụ, hoài sơn, tim sen Huế, đại táo, hồng táo, khổ qua, cam thảo bắc, hoa hòe, hoa lài, quyết minh tử, hạt chi chi... Người ta bào chế trà theo bí quyết truyền thống của cung đình như chọn giờ để “sao vàng hạ thổ” theo luật âm- dương, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất phụ gia nào.

 

Trước đây, để phục vụ các vua thời Nguyễn những ngày trong cung có cách pha trà rất độc đáo: buổi chiều tối cho trà vào những búp sen mọc ở hồ Tĩnh Tâm trong Hoàng thành; sáng sớm hôm sau lấy trà để pha trà với hương sen tự nhiên thoang thoảng, tinh khiết. Ngày nay, người ta pha trà cung đình đơn giản hơn. Sau khi trộn đều gói trà, cho khoảng 20 gram trà vào bình, chế nước sôi tráng nước đầu tiên để rửa trà. Tiếp tục đổ nước sôi vào bình trà lần hai để sau khoảng 5 phút rồi rót ra tách để thưởng thức. Cũng có thể sau khi pha, cho trà vào tủ lạnh hoặc đập đá nhỏ uống chung với trà nóng.

Trà Cung Đình có tác dụng quan trọng nhất đó là bảo vệ cơ thể của bạn và giúp cho cơ thể của bạn không bị bất an.

Tuy không phải là thuốc nhưng uống 1 bình trà Cung đình có công dụng bằng 1 chén thuốc bắc sắc trong 7 tiếng.

Trà cung đinh có rất nhiều công dụng, một trong số công dụng chính của trà đó là:

- Tốt cho người nóng gan - nổi mụn, tốt cho người sỏi thận. Uống trà cung đình sẽ giúp bạn có làn da mịn màng, tươi sáng.

- Trà cung đình giúp ngủ ngon, mạnh khoẻ, và bình ổn huyết áp.

- Giảm căng thẳng, giảm bệnh tật.

Đặc biệt tăng sức đề kháng và tăng cường sức khoẻ.

CHÈ XANH QUÊ HƯƠNG
CHÈ XANH ONLINE
CHÈ XANH VÀ CÔNG DỤNG