Thương hiệu chè Tân cương

Cập nhật lúc 11:05' Ngày 11/08/2012
Xem thêm: Bảo vệ thương hiệu chè Tân cương, Làng nghề chè Tân cương, Đệ nhất danh trà.
Chè tân cương - thương hiệu chè uy tín Thái Nguyên là vùng chè lớn thứ 2 của cả nước với trên 14.500 ha, (sau tỉnh Lâm Đồng.) Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có trên 12 nghìn ha chè đang cho thu hoạch, sản lượng hàng năm đạt trên 75000 tấn/năm. Nói đến chè Thái Nguyên là người ta nhắc đến thương hiệu chè Tân Cương.
Thương hiệu chè Tân Cương tự nó sinh ra.

thương hiệu chè Tân Cương

 

Chè đặc sản Tân Cương  có hương thơm tự nhiên, vị thơm đượm, có vị chát nhẹ, mầu nước vàng xanh, uống xong có hậu ngọt còn lắng sâu trong vị giác người thưởng thức. Người dân Tân Cương bảo rằng cây chè có ở đất này đã từ lâu lắm rồi, nhưng mới trở thành đặc sản lừng danh khoảng trăm năm nay nhờ ông Ðội Năm tới vùng này khai phá mở đồn điền trồng chè và chế biến thành những gói chè Bạch Hạc bán đi khắp nơi; ẩm khách sành điệu rất ưa dùng và tôn vinh là "Ðệ nhất danh trà", được lưu truyền từng là sản vật để tiến vua. Với đặc trưng đó sản phẩm trà Tân Cương đã khẳng định thương hiệu trên thị trường trên  100 năm nay. Theo truyền tục của người dân trồng chè Tân Cương từ xa xưa cho thấy điều cốt lõi làm ra nét đặc sắc của sản phẩm trà Tân Cương chính là vùng đất đai thổ nhưỡng. Vùng chè Tân Cương là một khu vực đồi bát úp, chất đất mầu mỡ, môi trường sinh thái trong lành nằm tiếp giáp với vùng du lịch Hồ Núi Cốc, vườn Quốc gia Tam Đảo. Một điểm nữa cần nhắc tới đó là nhiệt độ ngày và đêm trên vùng chè Tân Cương có sự chênh lệch trung bình 7,9 độ C  cao hơn những vùng khác nên rất thích hợp với điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây chè. Chính vì thế cùng áp dụng các phương án chăm bón kỹ thuật, thậm trí cùng một giống chè được trồng nhưng sản phẩm trà thu được từ vùng chè Tân Cương lại được đánh giá có chất lượng tốt hơn.

 

 

Bảo vệ thương hiệu chè Tân Cương.

 
thương hiệu chè tân cương
 

Ngày 9/10/2006, tỉnh Thái Nguyên chính thức thông báo:Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã quyết định cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cho sản phẩm chè Tân Cương (Thái Nguyên).Đây là một trong 5 sản phẩm quốc gia được đăng bạ bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên toàn quốc, UBND thành phố Thái Nguyên là đơn vị tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý Tân Cương, có hiệu lực vô thời hạn. Chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cho chè Tân Cương Thái Nguyên bao gồm vùng địa danh tương ứng với 3 xã Phúc Xuân, Phúc Trìu và Tân Cương, có tổng diện tích 4.861,8 ha. Sở Khoa học và Công nghệ, UBND thành phố Thái Nguyên và Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp đã phối hợp xây dựng dự án "Hoàn thiện cơ sở dữ liệu và thủ tục bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cho chè Tân Cương Thái Nguyên. Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nổi tiếng là quá trình phức tạp, đòi hỏi địa phương đứng đơn phải phân tích và chỉ rõ tính đặc thù của sản phẩm mà địa phương định bảo hộ. Đối với chè Tân Cương, việc xác định các điều kiện ảnh hưởng quyết định đến chất lượng đặc thù của chè Tân Cương lại càng phức tạp. Sau hơn một năm thực hiện với hàng trăm kết quả thí nghiệm về đất, nước, khí hậu cùng nhiều cuộc hội thảo với người dân địa phương, các nhà khoa học đã chỉ ra các điều kiện quyết định đến chất lượng chè Tân Cương. Ngoài các yếu tố đất trồng và tập quán canh tác, yếu tố khí hậu, nhất là bức xạ nhiệt (tổng bức xạ nhiệt là 122,4 kcal/cm2/năm, trong đó lượng bức xạ hữu hiệu là 61,2 kcal/cm2/năm đếu thấp hơn so với chè khác) được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm, bởi đây chính là yếu tố quyết định đến chất lượng chè Tân Cương Thái Nguyên.
http://chexanh.net
CHÈ XANH QUÊ HƯƠNG
CHÈ XANH ONLINE
CHÈ XANH VÀ CÔNG DỤNG