Chè Phổ Nhĩ (Bổ Lũy)

Chè Phổ Nhĩ (Bổ Lũy)

Chè (trà) Phổ Nhĩ là loại trà đen danh tiếng có lịch sử rất xa xưa, cũng được gọi chính danh trà đen tại Trung Hoa, xuất xứ từ vùng Phổ Nhĩ, Vân Nam. Trà Phổ Nhĩ thường được coi là một vị thuốc hơn là đồ uống. Chè Phổ Nhĩ có công nghệ chế biến rất khác so với các loại chè thông thường.
  VNĐ

- Xuất xứ: Phổ Nhĩ_Vân Nam_Trung Quốc, là loại trà đen danh tiếng có lịch sử rất xa xưa, cũng được gọi chính danh trà đen tại Trung Hoa, xuất xứ từ vùng Phổ Nhĩ, Vân Nam. Trà Phổ Nhĩ thường được coi là một vị thuốc hơn là đồ uống. Chè Phổ Nhĩ có công nghệ chế biến rất khác so với các loại chè thông thường.

04-TraPho-Nhi-1

- Chế biến: Trà Phổ Nhĩ được chế biến từ vùng chè Shan tuyết cổ thụ của Hà Giang có độ cao hơn 1200 m, quanh năm mây mù bao phủ, sự chênh lệch về nhiệt độ ngày và đêm cao cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng đã tạo cho chè Shan có chất lượng tuyệt vời. Chè Shan tuyết ở đây được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nên được đánh giá là tương đối sạch. Chè Phổ Nhĩ khác so với các loại chè khác ở nguyên liệu và công nghệ chế biến Để chế biến được chè Phổ Nhĩ mất rất nhiều thời gian và qua nhiều giai đoạn (để làm ra sản phẩm chè Phổ Nhĩ cần phải mất một thời gian khoảng 1 tháng so với các loại chè mạn, chè thường thì chỉ cần 0,5 ngày).
Công đoạn đầu chế biến giống như chè vàng tức là làm héo nhẹ, diệt men, vò và sấy khô ; sang công đoạn thứ hai là ủ đống. Đây là giai đoạn quan trọng nhất của công nghệ chế biến chè Phổ Nhĩ. Chè được làm ẩm, ủ đống, dưới tác dụng của độ ẩm và nhiệt tự bốc nóng trong quá trình hô hấp, các chất tanin – catechin tự ôxy hóa trong thời gian dài đến khi màu nước chè thành màu vàng nâu (4 – 5 tuần) tuần thì tãi chè để khô tự nhiên, thủy phần còn khoảng 12%. Trong quá trình ủ đống, chè Phổ Nhĩ sẽ hình thành các loại vi sinh vật có ích như Aspergillium niger chiếm đa số và soi trên kính hiển vi thấy có mộc nhĩ mọc trên lá chè là được.

binhtra1

binhtra3

- Màu sắc và hương vị: nước trà có màu nâu, hay nâu đỏ, mùi hương vị cũ xưa, vị chát dịu có hậu, bã đỏ nâu.

- Công dụng: chống ung thư và các bệnh về tim, nhuận tràng, giúp tỉnh táo, lợi tiểu, tiêu hóa tốt và giải độc, giảm cholesteron, axit béo no và giúp giảm cân. Ngoài ra còn bảo vệ trắng răng, giảm huyết áp, kháng lão trường thọ và còn có thể tăng khả năng hưng phấn sinh lý.

20070905113007427

Trà Phổ Nhĩ có mùi hương cũ xưa, là một vị thuốc của người Trung Quốc. Những người mới uống trà thì sẽ cảm thấy khó uống bởi độ đậm mùi và màu đỏ như gan, nhưng khi đã quen được cái vị chát đặc trưng này thì đây là vị trà thuốc tốt nhất cho sức khỏe.

CHÈ XANH QUÊ HƯƠNG
CHÈ XANH ONLINE
CHÈ XANH VÀ CÔNG DỤNG